Dấu hiệu cảnh báo mắc trầm cảm cấp độ nhẹ và 5 cách để vượt qua

Nếu nội dung bài viết chưa chính xác, vui lòng thông báo cho chúng tôi tại đây

Biểu hiện của trầm cảm cấp độ nhẹ và cách để vượt qua

Biểu hiện của trầm cảm cấp độ nhẹ và cách để vượt qua

Đôi khi những áp lực trong cuộc sống, những khủng hoảng gặp phải gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Trầm cảm cấp độ nhẹ khá thường gặp nhưng lại khó phát hiện. Phát hiện sớm trầm cảm giúp điều trị dễ dàng, tránh để lại hậu quả đáng tiếc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những điều cần biết của trầm cảm cấp độ nhẹ.

Thế nào là trầm cảm, trầm cảm cấp độ nhẹ?

Thế nào là trầm cảm, trầm cảm cấp độ nhẹ?

Trầm cảm là một tình trạng bệnh lý tâm thần gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và hoạt động bình thường. Mỗi bệnh nhân khác nhau và mỗi cấp độ khác nhau sẽ có những triệu chứng và những ảnh hưởng khác nhau.

Một người bị trầm cảm cấp độ nhẹ sẽ thường xuyên có tâm trạng không tốt và các triệu chứng trầm cảm khác ít rõ rệt hơn. Những thay đổi về tâm trạng kéo dài là dấu hiệu của một vấn đề đáng quan tâm. Can thiệp sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn phát sinh do trầm cảm.

2. Có những loại trầm cảm nào?

2.1 Theo mức độ

Trầm cảm thường được phân loại theo mức độ nghiêm trọng của bệnh gồm: 

– Trầm cảm cấp độ nhẹ.

– Trầm cảm cấp độ trung bình.

– Trầm cảm cấp độ nghiêm trọng.

Việc phân loại chính xác trầm cảm cần dựa trên nhiều yếu tố, gồm triệu chứng gặp phải, mức độ nghiêm trọng và tần suất xảy ra. 

2.2. Theo nguyên nhân

Ngoài ra, trầm cảm cũng được phân loại theo nguyên nhân, theo đặc điểm hoặc thời kỳ mắc bệnh như:

– Rối loạn trầm cảm dai dẳng (rối loạn nhịp tim): Các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 năm. Các biểu hiện có thể nhẹ hoặc nặng tùy thời gian mắc và người mắc bệnh.

– Rối loạn cảm xúc theo mùa: Có thể xảy ra vào mùa thu và mùa đông khi thời gian ban ngày ngắn đi. Thiếu ánh sáng mặt trời và thay đổi thời gian ngủ có thể ảnh hưởng đến vấn đề này. Người bị rối loạn cảm xúc theo mùa có thể hạn chế tiếp xúc với xã hội, tăng cân và ngủ nhiều hơn vào mùa đông.

– Trầm cảm trước và sau sinh: Trầm cảm có thể xảy ra trong hoặc sau khi mang thai. Tình trạng này có thể kéo dài vài tuần hoặc cả năm. Chứng trầm cảm sau sinh bao gồm tâm trạng buồn bã, lo lắng và mệt mỏi đối với người mới làm cha mẹ khó chăm sóc con của họ.

– Trầm cảm lưỡng cực: Một người bị rối loạn lưỡng cực trải qua những thay đổi trong tâm trạng. Có thể có các triệu chứng trầm cảm trước hoặc sau khi tâm trạng phấn chấn.

– Rối loạn hoảng loạn tiền kinh nguyệt: Điều này tương tự như hội chứng tiền kinh nguyệt nhưng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm khó chịu, lo lắng và trầm cảm nghiêm trọng kéo dài 1-2 tuần trước cho đến 2-3 ngày sau khi bắt đầu hành kinh.

3. Biểu hiện của trầm cảm cấp độ nhẹ

Triệu chứng của trầm cảm cấp độ nhẹ

Triệu chứng của trầm cảm cấp độ nhẹ

Trầm cảm nhẹ bao gồm nhiều dấu hiệu và triệu chứng với nhiều mức độ. Các triệu chứng có thể diễn ra trong nhiều ngày và ảnh hưởng, cản trở các hoạt động thường ngày.

Trầm cảm cấp độ nhẹ có thể có một số biểu hiện sau:

– Cáu kỉnh hoặc tức giận

– Cảm giác tuyệt vọng

– Cảm giác tội lỗi 

– Tự ghê tởm, dằn vặt bản thân

– Mất hứng thú với các hoạt động mà trước đây mình yêu thích

– Khó tập trung trong công việc

– Thiếu động lực trong cuộc sống

– Đột nhiên không quan tâm đến việc giao lưu với xã hội

– Đau nhức người dường như không có nguyên nhân trực tiếp

– Buồn ngủ vào ban ngày và mệt mỏi

– Mất ngủ

– Thay đổi cảm giác thèm ăn

– Hành vi liều lĩnh, chẳng hạn như lạm dụng rượu và ma túy, hoặc cờ bạc

Nếu các triệu chứng ở trên kéo dài hầu hết cả ngày, trung bình bốn ngày một tuần trong hai năm, rất có thể đã mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng. Tình trạng này còn được gọi là chứng rối loạn nhịp tim.

Nhiều người bị trầm cảm nhẹ có thể kiểm soát được các triệu chứng này, nhưng chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống xã hội và công việc của họ. Mặc dù, những người xung quanh có thể không nhận thấy các triệu chứng của bệnh trầm cảm nhẹ ở một người, nhưng môi trường xung quanh có ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng bệnh.

Mặc dù trầm cảm cấp độ nhẹ là điều dễ nhận thấy, nhưng đây là bệnh khó chẩn đoán nhất, tuy nhiên lại dễ điều trị nhất. Một số thay đổi lối sống có thể giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm cấp độ nhẹ. Theo dõi cách để điều trị trầm cảm cấp độ nhẹ ở phần dưới đây.

4. Một số phương pháp giúp vượt qua trầm cảm dễ dàng

Điều trị trầm cảm cấp độ nhẹ

Điều trị trầm cảm cấp độ nhẹ

Mặc dù khó chẩn đoán nhưng trầm cảm nhẹ là bệnh dễ điều trị nhất. Một số thay đổi lối sống có thể giúp tăng cường mức serotonin trong não, giúp chống lại các triệu chứng trầm cảm.

Một số thói quen cần thay đổi trong lối sống bao gồm:

– Tập thể dục hàng ngày.

– Tuân thủ lịch ngủ, thời gian biểu hợp lý.

– Ăn một chế độ ăn uống cân bằng nhiều trái cây và rau quả.

– Tập yoga hoặc thiền.

– Thực hiện các hoạt động giúp giảm căng thẳng, chẳng hạn như viết nhật ký, đọc sách hoặc nghe nhạc.

Các phương pháp điều trị trầm cảm nhẹ khác bao gồm các biện pháp thay thế, chẳng hạn như bổ sung melatonin. Tuy nhiên, cần được sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ.

Thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc có thể được sử dụng trong một số trường hợp. Nhưng thường được sử dụng và hiệu quả hơn ở những người bệnh mắc các dạng trầm cảm nặng hơn. Trầm cảm tái phát đáp ứng tốt hơn với những thay đổi lối sống và các hình thức trị liệu trò chuyện, liệu pháp tâm lý, hơn là dùng thuốc.

Mặc dù có thể không cần điều trị y tế, nhưng trầm cảm nhẹ sẽ khó mà tự khỏi. Nếu không được chăm sóc và điều trị, từ trầm cảm nhẹ có thể tiến triển thành các dạng nặng hơn.

Trầm cảm cấp độ nhẹ là một bệnh lý về sức khỏe tâm thần. Mặc dù biểu hiện chưa rõ ràng, và chưa nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *