[VẠCH TRẦN] Viên khớp GHV Bone vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, lừa đảo người dùng

Nếu nội dung bài viết chưa chính xác, vui lòng thông báo cho chúng tôi tại đây

Trang chủ của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo về hành vi sai phạm về quảng cáo, trên một số website của TPBVSK Viên khớp GHV Bone là quảng cáo với nội dung không phù hợp, vi phạm pháp luật. Vậy TPBVSK Viên khớp GHV Bone thực sự lừa đảo? Mời quý bạn đọc tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vào đầu tháng 1/2022, trên trang chủ của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo về hành vi sai phạm của TPBVSK Viên khớp GHV Bone là quảng cáo với nội dung không phù hợp

Sản phẩm Viên khớp GHV Bone
Sản phẩm Viên khớp GHV Bone

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhận được phản ánh và phát hiện trên website: https://bone.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp GHV Bone có nội dung không phù hợp với giấy xác nhận nội dung quảng cáo được xác nhận bởi Cục An toàn thực phẩm.

Theo đó, sản phẩm TPBVSK Viên khớp GHV Bone (Giấy tiếp nhận công bố bản đăng ký sản phẩm số 5023/2020/ĐKSP; cấp ngày 5/6/2020) do Công ty cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam (địa chỉ: Số 38 Liền kề 3, khu đô thị Đại Thanh, Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Giấy tiếp nhận công bố bản đăng ký sản phẩm số 5023/2020/ĐKSP của TPBVSK Viên khớp GHV Bone
Giấy tiếp nhận công bố bản đăng ký sản phẩm số 5023/2020/ĐKSP của TPBVSK Viên khớp GHV Bone

Tuy nhiên, sau đó công ty đã gửi Cục An toàn thực phẩm công văn giải trình về việc website https://bone.vn không phải của Công ty cổ phần Dược phẩm GoldHealth Việt Nam, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp GHV Bone trên website này”

Truy cập vào website mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, sản phẩm Viên khớp GHV Bone được giới thiệu là “Tiên phong ứng dụng bột đạm thủy phân”. Công dụng chính của sản phẩm này được giới thiệu là hỗ trợ duy trì và bảo vệ sụn khớp; Hỗ trợ tăng tiết dịch khớp; Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp – Hỗ trợ khớp vận động linh hoạt; Hỗ trợ giảm đau do khô khớp”

 

Thông tin trên website https://bone.vn
Thông tin trên website https://bone.vn

Không những thế, website này còn đưa ra hàng loạt lý do vì sao người bệnh nên chọn sản phẩm này như: “Công nghệ sản xuất hiện đại, hợp tác khoa học song phương với Viện Hàn lâm KH liên bang Nga”; “Sản phẩm hàng đầu ứng dụng hoạt chất bột đạm thủy phân, giúp giảm đau an toàn, tăng dịch khớp, tái tạo và phục hồi chức năng khớp hiệu quả. Cam kết hoàn toàn không chứa Corticoid”.

Một số thông tin khác trên website https://bone.vn
Một số thông tin khác trên website https://bone.vn

Một website khác là: “https://www.chuyentrangxuongkhop.com/hoan-tien-bone”, sản phẩm này được khẳng định rằng có thể: Giảm đau an toàn; Nuôi dưỡng sụn khớp; Giảm nguy cơ thoái hóa khớp; Hỗ trợ tăng tiết dịch.

Các cụm từ khóa như “hàng đầu”, “cam kết hoàn toàn”, “tiên phong” là những từ khóa thuộc danh mục nội dung cấm được là những từ khóa thuộc danh mục nội dung cấm được sử dụng trong quảng cáo thuốc theo theo Nghị định 54 năm 2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược 2016, những nội dung, hình ảnh không được sử dụng trong nội dung quảng cáo thuốc.

Và việc website nói trên quảng cáo rằng: “Cam kết hoàn tiền 100% nếu không cải thiện triệu chứng đau xương khớp sau một liệu trình sử dụng”. Điều này dẫn đến người sử dụng dễ nhầm tưởng TPCN Viên khớp GHV Bone là thuốc và có tác dụng chữa bệnh, thay vì là TPCN có tác dụng hỗ trợ bệnh.

Hành vi này vi phạm nghị định 158 của Chính phủ về xử lý vi phạm về quảng cáo, hành vi sử dụng thư tín, hình ảnh của nhân viên và cơ sở y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, quảng cáo gây hiểu lầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh.

Hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBVSK Viên khớp GHV Bone được bán với giá rất cao dao động từ 525.000 đồng/hộp đến 1.050.000 đồng/hộp.

CẢNH BÁO Về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp GHV Bone đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo trên Website của Cục An toàn thực phẩm
CẢNH BÁO Về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên khớp GHV Bone đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo trên Website của Cục An toàn thực phẩm

Do đó, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong lúc các cơ quan chức năng xác minh vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản TPBVSK Viên khớp GHV Bone quảng cáo vi phạm đã nêu trên.

Tài liệu tham khảo

  1. Bộ Y Tế – Cục An Toàn Thực Phẩm, Ngày đăng: 05/06/2020, Thông báo: Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe GHV BONE trên một số website, Ngày truy cập: 24/05/2022.
  2. Ngày đăng: 12/02/2022, Cảnh báo không mua sản phẩm Viên khớp GHV Bone, Báo QDND, Ngày truy cập 24/05/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *