Phá thai bằng thuốc và những hệ lụy khôn lường

Nếu nội dung bài viết chưa chính xác, vui lòng thông báo cho chúng tôi tại đây

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để phá thai như nạo phá thai, sử dụng thuốc, hút thai bằng chân không… Mỗi phương pháp có những lợi ích cũng như hệ lụy khác nhau. Vậy nạo phá thai bằng thuốc tốt không và để lại những biến chứng gì không? Hãy cùng Dược Điển Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Phá thai bằng thuốc là gì?

Việc phá thai thường do mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, nếu như mắc một bệnh lý nào đó khiến việc mang thai ảnh hưởng tới tính mạng, việc phá thai bằng thuốc cũng có thể được xem xét.

Phá thai bằng thuốc hay còn là phá thai nội khoa là thủ thuật sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ. Phá thai nội khoa không yêu cầu phẫu thuật hoặc gây mê và có thể được bắt đầu tại phòng khám y tế hoặc tại nhà với sự tái khám của bác sĩ. Nó an toàn và hiệu quả nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Cân nhắc rủi ro khi phá thai bằng thuốc

Cân nhắc rủi ro khi phá thai bằng thuốc

Phá thai nội khoa là một quyết định lớn có thể để lại những hậu quả về mặt tinh thần và tâm lý. Nếu bạn đang xem xét thủ tục này, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu những gì nó gây ra, tác dụng phụ, rủi ro có thể xảy ra, biến chứng và các lựa chọn thay thế.

Phá thai bằng thuốc có thể tự thực hiện được áp dụng cho những phụ nữ thích dùng thuốc phá thai mà không cần sự giám sát y tế trực tiếp. Ngoài ra, việc phá thai bằng thuốc thường để lại ít biến chứng hơn so với phương pháp nạo hút. Tuy nhiên trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc phá thai cần sư chỉ định hoặc tham khảo, hướng dẫn bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

2. Đối tượng nào có thể phá thai bằng thuốc

Bạn nên chắc chắn về quyết định của mình trước khi bắt đầu phá thai bằng thuốc. Phá thai có thể an toàn trong khoảng tuần thai thứ chín.

Việc phá thai bằng thuốc không khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp sau đây:

– Đã mang thai trong thời gian dài: Bạn không nên phá thai nội khoa nếu bạn đã mang thai hơn chín tuần (sau khi bắt đầu kỳ kinh cuối cùng). Một số loại phá thai nội khoa không được thực hiện sau khi thai được bảy tuần. Một số khác có thể được thực hiện trước tuần thai thứ 12.

– Đặt dụng cụ tử cung (IUD).

– Nghi ngờ mang thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung).

– Gặp một số bệnh lý như rối loạn chảy máu, một số bệnh tim hoặc mạch máu; bệnh gan, thận hoặc phổi nặng; hoặc rối loạn co giật không kiểm soát.

– Đang uống thuốc làm loãng máu hoặc một số loại thuốc steroid.

– Không thể tái khám với bác sĩ của bạn hoặc không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc khẩn cấp.

– Bị dị ứng với các loại thuốc đã sử dụng.

Thủ thuật phẫu thuật nong và nạo (D&C) có thể là lựa chọn cho những phụ nữ không thể phá thai bằng thuốc.

Nghi ngờ mang thai ngoài tử cung cần tham khảo bác sĩ trước khi phá thai bằng thuốc

Nghi ngờ mang thai ngoài tử cung cần tham khảo bác sĩ trước khi phá thai bằng thuốc

3. Những loại thuốc được sử dụng để phá thai

Phá thai bằng thuốc không cần phẫu thuật hay gây mê. Quy trình có thể được bắt đầu tại cơ sở y tế hoặc phòng khám. Phá thai bằng thuốc cũng có thể được thực hiện tại nhà, tuy nhiên bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để đảm bảo không có biến chứng.

Một số loại thuốc được sử dụng để phá thai bao gồm:

Thuốc uống mifepristone và misoprostol uống

Mifepristone và misoprostol được sử dụng để phá thai

Mifepristone và misoprostol được sử dụng để phá thai

Đây là loại phá thai nội khoa phổ biến nhất. Những loại thuốc này thường được dùng trong vòng bảy tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

– Mifepristone: Cơ chế tác dụng của thuốc là ngăn chặn hormone progesterone, làm cho niêm mạc tử cung mỏng đi. Đồng thời ngăn không cho phôi thai tiếp tục làm tổ và phát triển.

– Misoprostol: Đây là một loại thuốc khác, làm cho tử cung co lại và tống phôi thai ra ngoài qua đường âm đạo.

Nếu chọn loại phá thai nội khoa này, bạn có thể sẽ dùng mifepristone tại phòng khám. Sau đó, bạn có thể sẽ dùng misoprostol tại nhà, vài giờ hoặc vài ngày sau đó.

Nên đến gặp bác sĩ một lần nữa sau đó khoảng một tuần để đảm bảo rằng việc phá thai đã hoàn tất.

Mifepristone đường uống và misoprostol đặt âm đạo, ngậm hoặc ngậm dưới lưỡi

Có nhiều thuốc phá thai khác nhau

Có nhiều thuốc phá thai khác nhau

Loại phá thai nội khoa này sử dụng các loại thuốc tương tự như phương pháp trước, nhưng theo đường sử dụng khác nhau. Loại thuốc thứ hai là một viên nén misoprostol tan chậm được đặt trong âm đạo (đường âm đạo), trong miệng giữa răng và má (đường niêm mạc) hoặc dưới lưỡi (đường dưới lưỡi).

Phương pháp tiếp cận âm đạo hoặc dưới lưỡi làm giảm tác dụng phụ và có thể hiệu quả hơn. Những loại thuốc này phải được sử dụng trong vòng chín tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Methotrexate và misoprostol đặt âm đạo

Methotrexate hiếm khi được sử dụng cho các trường hợp có thai ngoài ý muốn, mặc dù nó vẫn được dùng cho các trường hợp mang thai ngoài tử cung. Loại phá thai nội khoa này phải được thực hiện trong vòng bảy tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và có thể mất đến một tháng để methotrexate hoàn thành việc phá thai. Methotrexate được tiêm hoặc đặt âm đạo và misoprostol sau đó được sử dụng tại nhà.

Misoprostol đặt âm đạo đơn thuần

Có thể phá thai bằng cách đặt âm đạo

Có thể phá thai bằng cách đặt âm đạo

Misoprostol đặt âm đạo một mình có thể đạt hiệu quả trước khi phôi thai được chín tuần. Nhưng riêng misoprostol đặt âm đạo thì ít hiệu quả hơn các loại phá thai nội khoa khác.

Ngoài ra, việc phá thai bằng thuốc có thể được chỉ định riêng trong từng trường hợp theo ý kiến của bác sĩ.

4. Tác dụng phụ khi phá thai bằng thuốc

Bên cạnh tiện lợi của việc phá thai bằng thuốc, phụ nữ mang thai cũng gặp phải tác dụng ngoài ý muốn khác nhau tùy từng thể trạng.

Tác dụng phụ

Thuốc được sử dụng trong phá thai thường gây ra chảy máu âm đạo và đau quặn bụng. Ngoài ra cũng có thể gặp một số tình trạng sau:

– Buồn nôn, nôn mửa.

– Sốt.

– Ớn lạnh.

– Bệnh tiêu chảy.

– Đau đầu.

Bạn có thể được dùng thuốc để giảm cơn đau trong và sau khi phá thai. Nếu phá thai bằng thuốc tại nhà, bạn sẽ cần liên hệ được với bác sĩ để sẵn sàng giải đáp các thắc mắc qua điện thoại và tiếp cận với các dịch vụ khẩn cấp.

Xử trí chảy máu

Mức độ chảy máu tử cung phụ thuộc vào mỗi người

Mức độ chảy máu tử cung phụ thuộc vào mỗi người

Phá thai bằng thuốc ra máu bao lâu thì hết? Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Bác sĩ sẽ cho bạn biết mức độ đau và chảy máu dự kiến, tùy thuộc vào số tuần của thai kỳ. Bạn có thể không thực hiện được các thói quen hàng ngày bình thường trong thời gian này, nhưng không nhất thiết phải nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường. Đảm bảo bạn có nhiều băng vệ sinh thấm hút. 

Chảy máu âm đạo thường giảm dần trong khoảng hai tuần sau khi phá thai bằng thuốc, nhưng trong một số trường hợp cá biệt, tình trạng ra máu có thể kéo dài đến 45 ngày.  Bình thường các sản phẩm thụ thai còn sót lại sẽ được tống ra ngoài trong quá trình xuất huyết âm đạo sau đó. Phụ nữ khỏe mạnh có thể không bị chảy máu kéo dài cũng như không có mô trong tử cung (phát hiện bằng siêu âm sản khoa). Phụ nữ có sức khỏe yếu hơn có thể cần can thiệp khi có các mảnh vỡ trong tử cung. Tuy nhiên, can thiệp phẫu thuật có thể được thực hiện theo yêu cầu của người phụ nữ, nếu máu chảy nhiều hoặc kéo dài, hoặc gây thiếu máu, hoặc nếu có bằng chứng của viêm nội mạc tử cung.

5. Biến chứng của việc phá thai bằng thuốc

Các biến chứng sau phá thai nội khoa bằng mifepristone và misprostol khi mang thai dưới 10 tuần là rất hiếm.

Theo hai đánh giá lớn, biến chứng chảy máu cần truyền máu xảy ra ở 0,03–0,6% phụ nữ và nhiễm trùng nghiêm trọng trong 0,01–0,5%. Vì hiếm gặp trường hợp nhiễm trùng sau khi phá thai bằng thuốc nên Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), Hiệp hội Kế hoạch hóa Gia đình (SFP) và NAF không khuyến nghị sử dụng thuốc kháng sinh thông thường.

Một số trường hợp hiếm gặp tử vong do hội chứng sốc nhiễm độc clostridial đã xảy ra sau khi phá thai nội khoa.

Việc sử dụng thuốc để phá thai chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần. Tuyệt đối không thực hiện đến lần thứ 3. Vì nó làm tăng tỷ lệ sảy thai và mang thai ngoài tử cung, từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Việc sử dụng thuốc làm bào mòn lớp tử cung, vì vậy mà quá trình mang thai sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Bác sĩ hướng dẫn phá thai bằng thuốc an toàn

Bác sĩ hướng dẫn phá thai bằng thuốc an toàn

6. Phá thai bằng thuốc bao lâu thì có thai lại?

Rụng trứng thường xảy ra sớm nhất là hai tuần sau khi phá thai bằng thuốc và có thể mang thai khác ngay cả trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, cần kiêng ít nhất 1 tháng sau khi uống thuốc tránh thai để đảm bảo sức khỏe được hồi phục. Nếu quan hệ quá sớm rất dễ ị nhiễm trùng và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Trước khi phá thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các biện pháp tránh thai mà bạn có thể bắt đầu ngay sau khi thủ tục kết thúc.

Trên đây là một số thông tin về nạo phá thai bằng thuốc. Việc này có thể tác động xấu đến sức khỏe của bạn nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *