Xơ gan có chữa được không? Điều trị xơ gan

Nếu nội dung bài viết chưa chính xác, vui lòng thông báo cho chúng tôi tại đây

Xơ gan là căn bệnh mạn tính, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy xơ gan có chữa khỏi hoàn toàn được không? Hãy cùng Dược Điển Việt Nam tìm hiểu ngay các phương pháp điều trị xơ gan hiện nay qua bài viết sau đây.

1. Xơ gan có chữa được không?

Xơ gan có thể chữa được nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ xơ gan, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thực hiện các xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh và tiến hành hành điều trị.

Nếu đang ở giai đoạn còn bù, bệnh vẫn còn có thể chữa khỏi và phục hồi được. Khi điều trị xơ gan giai đoạn đầu cần phải nắm được nguyên nhân bệnh, việc kịp thời điều trị bệnh, ngăn chặn bệnh tiến triển sẽ giúp việc phục hồi có hiệu quả cao nhất.

Trường hợp xơ gan giai đoạn cuối, các biện pháp điều trị chỉ giúp ngăn cản bệnh tiến triển chậm hơn, không thể hồi phục hoàn toàn được. Nếu xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C mãn tính khi điều trị ức chế virus thành công thì xơ gan có thể ngừng tiến triển hay tiến triển rất chậm. Phục hồi chức năng gan ở giai đoạn nặng gần như là không thể do các tế bào gan đã chịu quá nhiều tổn thương. Muốn gan khỏe mạnh và lâu dài cần có biện pháp hỗ trợ bảo vệ gan ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, phần lớn vẫn chưa ý thức được việc cần phải bảo vệ gan từ sớm, chỉ đến khi phát hiện ra bệnh, bệnh trở nặng mới tích cực điều trị.

Thường xuyên thăm khám, theo dõi tình trạng bệnh, thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, khoa học kiêng tuyệt đối rượu bia… để quá trình chữa khỏi bệnh hiệu quả hơn.

Xơ gan có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

2. Điều trị bệnh xơ gan

Điều trị bệnh xơ gan phụ thuộc vào tình trạng tổn thương gan của bệnh nhân. Mục tiêu của việc điều trị là làm chậm quá trình xơ hóa tại gan, giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng của xơ gan. Bệnh nhân có thể nằm viện dài ngày nếu tổn thương gan nặng. Điều trị bệnh xơ gan thường theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu tại giai đoạn sớm của xơ gan, giảm thiểu tối đa tổn thương tại gan là mục tiêu hàng đầu. Bạn đọc có thể tham khảo một số phương pháp điều trị xơ gan sau đây:

Điều trị nguyên nhân

– Xơ gan do rượu: Bệnh nhân mắc xơ gan do uống quá nhiều rượu nên dừng việc uống rượu. Nếu việc ngừng uống rượu là quá khó đối với bệnh nhân, bác sĩ có thể tư vấn liệu trình cai rượu.

– Xơ gan do thừa cân, béo phì: Nếu bệnh nhân xơ gan không do rượu mà do gan nhiễm mỡ, tình trạng bệnh có thể cải thiện nếu bệnh nhân kiểm soát được cân nặng và lượng đường huyết.

– Xơ gan do virus viêm gan B: Thực hiện các test định lượng HBV, nếu phát hiện HBV, cần sử dụng các thuốc ức chế Virus như Adefovir dipivoxil, Tenofovir, Entecavir, Telbivudine.

Thuốc điều trị xơ gan

Việc sử dụng các thuốc trong điều trị xơ gan có mục đích hồi phục chức năng gan, ngăn ngừa biến chứng và giảm sự tiến triển của bệnh. Các thuốc thường được sử dụng có thể kể đến như sau:

– Thuốc cải thiện chức năng chuyển hóa của tế bào gan:

+ Vitamin C: Dùng 1 đợt 7 – 10 ngày, liều tiêm tĩnh mạch 0,5g x 2 ống/ngày.

+ Vitamin B12: 200microgam/ngày, dùng tiêm bắp trong 10 ngày hoặc Lipochol dùng đường uống 2 viên/lần, 1 – 2 lần/ngày.

+ Cyanidanol: Uống 500mg/lần, ngày 2 lần.

Có thể sử dụng thuốc để ức chế sự tiến triển của xơ gan

– Thuốc Glucocorticoid: Chỉ dùng trong đợt tiến triển của bệnh xơ gan do viêm gan ứ mật, dùng Prednisolon 20 – 25 mg/ngày trong 1 – 2 tuần. Khi các triệu chứng của bệnh ổn định, dùng với liều duy trì 5 – 10 mg/ngày.

– Testosterone: Giúp tăng cường chuyển hóa đạm, tiêm bắp 100mg/2 ngày trong vòng 4 tuần đầu, sau đó cứ 14 ngày tiêm 300mg kéo dài hàng năm.

– Flavonoid Silymarin: Uống 70mg/lần, ngày uống 2 – 3 lần. 

– Tiêm truyền dịch:

+ Ở người bệnh bị giảm nhiều Protein máu, đặc biệt là Albumin, cần truyền Plasma đậm đặc, Albumin 20% hoặc các loại đạm tổng hợp 1 – 2 tuần/lần.

+ Trường hợp người bệnh có tỷ lệ Prothrombin giảm và xuất hiện tình trạng chảy máu dưới da, xuất huyết tiêu hóa… có thể truyền máu tùy theo mức độ mất máu. 

– Điều trị xơ gan cổ trướng:

+ Thuốc lợi tiểu giữ Kali Aldactone 150 – 200mg/24 giờ trong 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh không được cải thiện nhiều, có thể dùng sang thuốc lợi tiểu thải Kali như Furosemid với liều 20 – 40 mg/24 giờ trong 10 – 14 ngày. Chú ý bổ sung Kali 2 – 6g/ngày.

+ Nếu dùng thuốc không mang lại hiệu quả điều trị cao, cần chọc hút nước cổ trướng và bổ sung Albumin, Dextran tĩnh mạch.

Chọc hút dịch cổ trướng nếu các thuốc không có hiệu quả điều trị

– Xơ gan có vỡ giãn tĩnh mạch thực quản gây xuất huyết tiêu hóa:

+ Nội soi cầm máu bằng cách tiêm thuốc gây xơ hóa vị trí chảy máu.

+ Truyền nhỏ giọt tĩnh mạch Glanduitrin 20 – 40 dv trong 300ml Glucoza 50%.

– Xơ gan do virus: Dùng thuốc ức chế virus. Trường hợp xơ gan còn bù, cần dùng thuốc cho tới khi test kháng nguyên HBeAg âm tính. Nếu người bệnh bị xơ gan mất bù, cần điều trị kéo dài suốt đời.

Thảo dược trị xơ gan

– Cà gai leo:

Nhắc đến các thảo dược hỗ trợ điều trị xơ gan và các bệnh lý về gan, không thể bỏ qua cà gai leo. Theo các nghiên cứu đã được công bố, cà gai leo có chứa nhiều hoạt chất hóa học như Alkaloid, Glycoalkaloid có hiệu quả rất tốt trong bảo vệ tế bào gan, phục hồi chức năng gan, làm chậm tiến triển của bệnh xơ gan.

Có thể sử dụng cà gai leo phơi sấy khô về để đun nước uống hàng ngày, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Để có hiệu quả cao hơn, nên sử dụng dạng cao đặc hoặc các sản phẩm chiết xuất từ cà gai leo giúp đẩy lùi xơ gan.

Cà gai leo được sử dụng nhiều trong điều trị xơ gan

– Cây Actiso:

Atiso là dược liệu có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng khá phổ biến trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan.

Bệnh nhân xơ gan có thể dùng lá hoặc bông Atiso để nấu nước uống hàng ngày để tăng cường thải độc gan, hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt hơn, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

– Cây cỏ nhọ nồi:

Cỏ nhọ nồi cũng được dân gian truyền tai về tác dụng cải thiện các vấn đề về xơ gan, gan nhiễm mỡ. Một số nghiên cứu cho thấy, cây nhọ nồi giúp kiểm soát men gan, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Rửa sạch cây nhọ nồi, phơi sấy khô hoặc sao vàng hạ thổ, sau đó dùng dược liệu khô đun nước uống hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan.

– Cây diệp hạ châu:

Còn được gọi là cây chó đẻ, là vị thuốc Nam được dùng phổ biến trong các bài thuốc điều trị viêm gan và các vấn đề về gan. Nghiên cứu cho thấy được những hợp chất trong cây diệp hạ châu có khả năng chữa bệnh viêm gan, tăng cường phục hồi tái tạo gan, cải thiện xơ gan, phòng ngừa ung thư gan.

Rửa sạch, phơi sấy khô, sử dụng dược liệu khô hoặc tươi để đun nước uống hàng ngày giúp tăng cường giải độc gan, cải thiện các bệnh lý về gan.

Diệp hạ châu được sử dụng phổ biến trong dân gian với tác dụng điều trị các bệnh lý gan mật

Điều trị ngoại khoa

Ngày nay, ngoài việc sử dụng thuốc trị xơ gan thì người bệnh có thể sử dụng phương pháp ghép gan nếu xơ gan mức độ nặng (xơ gan độ 4). Tuy nhiên, do chi phí cao, nguồn tạng hiến khan hiếm nên ít được sử dụng.

Ngoài ra, liệu pháp tế bào gốc cũng là một hướng đi mới trong điều trị xơ gan. Tế bào gốc được tách và thu nhận từ rất nhiều nguồn (phôi, thai, máu cuống rốn, dây rốn, răng sữa, từ dịch tủy xương hoặc mô mỡ của cơ thể trưởng thành…). Sau khi được nuôi cấy đảm bảo đủ số lượng cần truyền và kiểm định các yêu cầu về chất lượng, tế bào gốc sẽ được truyền vào cơ thể người bệnh qua đường tĩnh mạch hoặc động mạch gan. Trong đó, đường truyền tế bào gốc vào động mạch gan cũng đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả tốt nhất, được dùng nhiều trong điều trị xơ gan.

Phương pháp tế bào gốc giúp phục hồi nhanh chóng chức năng gan, hầu như không gây hại cho cơ thể, người bệnh không cần dùng thuốc mà vẫn có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Có thể nói, đây là phương pháp ưu việt và có triển vọng nhất hiện nay, mang lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân xơ gan.

Điều trị hỗ trợ 

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, bệnh nhân xơ gan cũng nên thực hiện các nguyên tắc sau đây để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi:

– Ăn đủ chất đạm, chất xơ, giảm muối. Nên ăn các món hấp luộc, giảm các món chiên, xào để giảm áp lực cho gan, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn nhanh hơn.

– Hạn chế uống rượu bia, đồ uống chứa chất kích thích, nước ngọt có gas.

– Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng các thuốc có nguy cơ gây hại trên gan như Paracetamol, kháng sinh, Aspirin…

Điều trị xơ gan đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị cũng như làm tăng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó, giải pháp tốt nhất là phát hiện sớm về điều trị triệt để các vấn đề về gan, tránh các biến chứng nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *