Viêm cơ tim có nguy hiểm không? Điều trị viêm cơ tim như thế nào?

Nếu nội dung bài viết chưa chính xác, vui lòng thông báo cho chúng tôi tại đây

Điều trị viêm cơ tim như thế nào?

Điều trị viêm cơ tim

Ở nhiều người, viêm cơ tim tự cải thiện hoặc điều trị, dẫn đến hồi phục hoàn toàn. Điều trị viêm cơ tim tập trung vào nguyên nhân tuy nhiên có ít nguyên nhân có thể điều trị được nên việc điều trị thường tập trung vào cải thiện các triệu chứng của bệnh như suy tim.

1. Sử dụng thuốc

Những người bị viêm cơ tim nhẹ có thể chỉ cần nghỉ ngơi và dùng thuốc. Trong trường hợp bị viêm cơ tim đã được chứng minh bằng sinh thiết, loại tế bào gây bệnh có thể giúp xem xét các phương pháp điều trị có lợi. Các phương pháp điều trị này thường bao gồm corticosteroid hoặc các loại thuốc khác đã được sử dụng trong một số bệnh hệ thống và tự miễn dịch nhất định.

Thuốc trợ tim

Thứ tự sử dụng các liệu pháp phụ thuộc vào mức độ rối loạn chức năng tim, trong đó việc ổn định huyết áp và nhịp thở của bệnh nhân được ưu tiên cao nhất khi có triệu chứng.

Nếu viêm cơ tim gây suy tim hoặc rối loạn nhịp tim, bạn có thể phải ở lại bệnh viện. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, tùy thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Ví dụ, nếu bạn có một số nhịp tim bất thường hoặc suy tim nặng, người bệnh có thể được dùng thuốc để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong tim.

Thuốc hỗ trợ tim giảm tình trạng khó thở khi nghỉ ngơi và sưng

Thuốc hỗ trợ tim giảm tình trạng khó thở khi nghỉ ngơi và sưng

Nếu tim yếu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc huyết áp để giảm căng thẳng cho tim hoặc giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng dư thừa. Những loại thuốc này có thể bao gồm:

+ Thuốc ức chế men chuyển (có thể có lợi ích bảo vệ tim, vì vậy chúng thường được sử dụng cho bất kỳ bệnh nhân nào bị viêm cơ tim có triệu chứng).

+ Thuốc cường tim như ouabain, digoxin…

+ Thuốc lợi tiểu như furosemide giúp thuyên giảm tình trạng khó thở khi nghỉ ngơi và sưng phù.

+ Thuốc chẹn beta được sử dụng cho những bệnh nhân có thể chịu đựng được nhịp tim đập chậm hơn.

+ Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB).

+ Thuốc bồi phụ đủ kali bằng Kaleorid, Panangin…

+ Dự phòng tắc mạch bằng Aspegic.

Thuốc corticoid

Thuốc giúp giảm viêm trong cơ thể dành riêng cho các nguyên nhân cụ thể của viêm cơ tim. Một số loại viêm cơ tim do virus hiếm gặp như viêm cơ tim tế bào khổng lồ và bạch cầu ái toan, có thể cải thiện khi dùng corticosteroid hoặc các loại thuốc khác để ức chế hệ thống miễn dịch.

Thuốc điều trị các tình trạng mãn tính

Nếu viêm cơ tim do một bệnh mãn tính như lupus, bạch cầu, bệnh lyme, thấp… thì việc điều trị được hướng vào bệnh cơ bản này.

+ Viêm cơ tim do thấp: Dùng Penicillin, Prednisolon, Aspirin pH8. Sau đó phải phòng thấp tim tái diễn bằng Bezathine penicillin, nếu bị dị ứng Penicillin thì dùng Erythromycin.

Kháng sinh điều trị viêm cơ tim do thấp

Kháng sinh điều trị viêm cơ tim do thấp

+ Viêm cơ tim do bạch hầu: Sử dụng thuốc chống độc tố bạch hầu càng sớm càng tốt, kháng sinh và điều trị suy tim. Không dùng Corticoid.

+ Viêm cơ tim do bệnh Lyme: Tiêm kháng sinh liều cao hoặc Tetracyclin. Nếu cần, tạo nhịp tim tạm thời khi có blốc.

2. Phẫu thuật hay biện pháp can thiệp điều trị viêm cơ tim

Nếu người bị viêm cơ tim nặng điều trị bằng thuốc uống không đem lại chức năng tim đầy đủ và người bệnh cần điều trị tích cực bao gồm:

Các thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD)

Một VAD là một thiết bị giúp máu bơm từ các buồng dưới của tim (tâm thất) tới phần còn lại của cơ thể. VAD được sử dụng cho những người bị suy tim. Phương pháp điều trị này có thể được sử dụng để cho phép tim phục hồi hoặc trong khi đang chờ các phương pháp điều trị khác như ghép tim.

Thiết bị VAD giúp tim hoạt động bình thường

Thiết bị VAD giúp tim hoạt động bình thường

Bơm bóng trong động mạch chủ

Các bơm bóng trong động mạch chủ là một thiết bị cơ khí làm tăng cơ tim oxy tưới máu và gián tiếp làm tăng cung lượng tim qua hậu gánh giảm. Một quả bóng gắn vào cuối ống thông sẽ phồng lên và xẹp xuống trong động mạch chính dẫn ra cơ thể từ tim (động mạch chủ).

Oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO)

Máy ECMO hoạt động bắt chước theo chức năng của phổi. Nó loại bỏ carbon dioxide và bổ sung oxy cho máu. Nếu người bệnh bị suy tim nặng, thiết bị này có thể cung cấp oxy cho cơ thể. Trong quá trình ECMO, máu được lấy ra khỏi cơ thể, đưa qua máy ECMO và sau đó được đưa trở lại cơ thể.

Máy ECMO đảm nhận công việc của trái tim. Phương pháp điều trị này có thể được sử dụng để giúp tim hồi phục hoặc trong khi chờ đợi các phương pháp điều trị khác như ghép tim.

Ghép tim

Ghép tim là biện pháp điều trị viêm cơ tim cuối cùng được khuyến cáo

Ghép tim là biện pháp điều trị viêm cơ tim cuối cùng được khuyến cáo

Mặc dù những loại thuốc và thiết bị trên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng về tim, nhưng có thể cần phải cấy ghép khi tổn thương quá lớn khiến tim không thể chữa lành. Trong những trường hợp này, những phương pháp điều trị cần được thực hiện để giúp ổn định tim cho đến khi có cơ quan hiến tặng thích hợp.

3. Lưu ý sau điều trị viêm cơ tim

Sau khi điều trị, nhiều bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn, sống lâu, sống trọn vẹn, không bị ảnh hưởng của bệnh viêm cơ tim. Tuy nhiên ở một số người bị viêm cơ tim có thể bị tổn thương cơ tim mãn tính và không thể phục hồi, cần dùng thuốc suốt đời. Một số khác thì chỉ cần dùng thuốc trong vài tháng và sau đó hồi phục hoàn toàn.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cũng cần chú ý đến vết mổ, vết cắt hoặc vết thương trên da, hãy theo dõi kỹ các triệu chứng của bạn để phát hiện các dấu hiệu của nhiễm trùng đang phát triển.

Người bị viêm cơ tim cần bổ sung những thực phẩm bổ sung đậu nành, dầu oliu, thực phẩm giàu kali (chuối, khoai tây), các loại hạt như óc chó và hạn chế muối, caffe, rượu…

Xem thêm: Chế độ ăn cho người bị viêm cơ tim

Chú ý sau khi điều trị viêm cơ tim

Chú ý sau khi điều trị viêm cơ tim

4. Viêm cơ tim có thể tái phát không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu viêm cơ tim có tái phát không? Đáng tiếc câu trả lời là có. Viêm cơ tim có thể tái phát, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến tim to mãn tính (được gọi là bệnh cơ tim giãn). Nhưng nguy cơ tái phát là thấp (có thể khoảng 10 đến 15 phần trăm) và có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến viêm nhiễm như đau ngực hoặc khó thở.

Trên đây là một số thông tin về điều trị viêm cơ tim. Điều quan trọng là cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để việc điều trị được nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *