[GÓC GIẢI ĐÁP] Tăng huyết áp CÓ NÊN tập thể dục?

Nếu nội dung bài viết chưa chính xác, vui lòng thông báo cho chúng tôi tại đây

Tăng huyết áp có nên tập thể dục không?

Tăng huyết áp có nên tập thể dục không?

Chúng ta đều hiểu rõ tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, tinh thần thoải mái hơn, ngủ ngon hơn. Nhưng điều này có đúng cho người bị tăng huyết áp hay không? Hãy cùng Dược Điển Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Ảnh hưởng của tập thể dục đối với cao huyết áp?

1. Tác động tích cực

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo: Những người bị cao huyết áp ngoài việc sử dụng thuốc, kiểm soát chế độ ăn uống, còn cần phải duy trì tập thể dục đều đặn với cường độ và bài tập phù hợp.

Tập thể dục giúp tăng cường hoạt động của tim và mạch máu, dần dần sẽ tăng mức độ dẻo dai và bền thành mạch, ổn định huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Theo nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp của người bệnh tăng huyết áp từ 5-8 mmHg. Ngoài ra, tập thể dục còn có nhiều lợi ích khác như tăng cường xương, giữ cho các cơ và khớp vận động, nâng cao tâm trạng, cải thiện chức năng nhận thức. Những điều này cũng tác động tích cực đến huyết áp của người bệnh.

Tập thể dục giúp hạ huyết áp về mức bình thường

Tập thể dục giúp hạ huyết áp về mức bình thường

2. Tác động tiêu cực

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho người huyết áp cao, tuy nhiên nếu hoạt động thể chất không hợp lý sẽ khiến huyết áp tăng lên trong một thời gian ngắn. Đối với những người khỏe mạnh, điều này không đáng lo ngại vì khi ngừng hoạt động, huyết áp sẽ nhanh chóng trở về mức bình thường. Tuy nhiên với những người huyết áp cao vô cùng nguy hiểm.

Khi huyết áp tương đối cao, có thể cần sử dụng thuốc hạ huyết áp trước khi tập thể dục. Nếu nó rất cao thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ vận động.

Chính vì vậy điều quan trọng là tập thể dục phù hợp với mức độ tăng huyết áp của mình.

Khi huyết áp từ:

– 90/60 mmHg – 140/90mmHg: An toàn khi vận động nhiều hơn và giúp giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh.

– 140/90mmHg – 179/99 mmHg: An toàn với những bài tập nhẹ nhàng.

– 180/100mmHg – 199/109 mmHg: Cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

– 200/110mmHg trở lên: Không nên bắt đầu bất cứ hoạt động thể chất nào.

II. Những bài tập thể dục tốt cho người tăng huyết áp

Những loại bài tập thể dục à hoạt động khác nhau có thể tác động khác nhau đến cơ thể người bệnh. Nếu huyết áp cao, hãy tập trung những bài tập nhịp điệu vì chúng giúp ích nhiều nhất cho tim mạch và mạch máu. Đồng thời cần tránh những hoạt động quá mức gây căng thẳng cho tim.

1. Đi bộ hợp lý

Đây là bài tập rất phù hợp cho người tăng huyết áp với cường độ 5-7 buổi/tuần và mỗi buổi nên duy trì trong 40-60 phút. Kết hợp hài hòa giữa đi bộ thong thả với tốc độ nhanh hơn một chút và có các khoảng nghỉ vài phút.

Tránh đi bộ quá nhanh hoặc gắng sức, nếu bắt đầu ra mồ hôi thì nên dừng lại. Một lưu ý là vào những ngày lạnh cần mặc đủ ấm và bỏ bớt áo khoác khi cơ thể nóng dần lên.

Đi bộ là bài tập rất phù hợp cho người tăng huyết áp

Đi bộ là bài tập rất phù hợp cho người tăng huyết áp

2. Bài tập thể dục nhịp điệu

Thực hiện các bài tập chuyển động nhẹ nhàng lặp đi lặp lại như dưỡng sinh, khiêu vũ… sẽ giúp tim, phổi, mạch máu và cơ hoạt động. Chúng sử dụng nhiều nhóm cơ khác nhau trên cơ thể như chân, vai, cánh tay…

3. Chạy bộ

Bài tập này tốt cho người tăng huyết áp nếu được thực hiện từ từ. Bắt đầu bằng các đi bộ nhanh và chuyển dần sang chạy những bước nhỏ để cơ thể dần dần thích nghi. Với những người tăng huyết áp có thể kiểm soát tốt nên luân phiên giữa chạy và đi bộ nhanh.

Nên duy trì mỗi tuần 3-4 tuần và mỗi lần 20-30 phút.

4. Bóng bàn, cầu lông

Hai môn thể thao này tương đối an toàn, lành mạnh và phù hợp với người tăng huyết áp. Ngoài ra, bóng bàn và cầu lông có thể nhiều người chơi cùng một lúc góp phần tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ cho người bệnh.

Cầu lông là một môn thể thao khá phù hợp với người cao huyết áp

Cầu lông là một môn thể thao khá phù hợp với người cao huyết áp

5. Bơi lội

Bơi lội là một trong những môn thể thao tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Nếu thể trạng sức khỏe của mình như thế nào, người bệnh nên luyện tập sao cho phù hợp, vừa sức nhất với bản thân. Tránh bơi quá sức hoặc lặn nín thở sâu gây ảnh hưởng tới huyết áp.

6. Khí công, yoga

Đây là những môn thể thao nhẹ nhàng, dễ thực hiện nhưng cần sự kiên trì cao. Yoga và khí công tác động đến nhiều hệ của cơ thể như tim mạch, thần kinh, hô hấp rất tốt cho người cao huyết áp.

Khí công cho người tăng huyết áp

Khí công cho người tăng huyết áp

7. Các bài tập cần tránh

Một số hình thức hoạt động khác thì ít hữu ích hơn. Bất kỳ bài tập chuyên sâu như chạy nhanh, cử tạ, bóng đá, tennis… đều làm tăng huyết áp của người bệnh một cách nhanh chóng. Đồng thời chúng gây căng thẳng cho tim và mạch máu, tác động đến sức khỏe.

III. Tập thể dục bao nhiêu là đủ?

Thời gian vận động thích hợp nhất là 30 phút mỗi tuần và 5 lần/tuần. Hoạt động vừa phải sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn, cải thiện sức bền cho mạch máu và tim.

Tuy nhiên một số người cảm thấy khó khăn trong việc tìm thời gian để vận động hoặc duy trì mỗi lần trong 30 phút. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ hơn với những hoạt động của mình thích sau đó tăng dần thời gian. Hãy chia 30 phút thành 2 phiên 15 phút hoặc 3 phiên 10 phút. Điều này cũng giúp cơ tim quen dần với hoạt động mới.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tìm một người đồng hành để duy trì hoạt động này, tránh nhàm chán và bỏ dở giữa cuộc.

Ngoài tập thể dục thường xuyên, điều độ, người bệnh cũng nên theo dõi huyết áp tại nhà và thường xuyên thăm khám bác sĩ để kiểm soát tốt huyết áp của mình.

IV. Những lưu ý khi tập thể dục cho người cao huyết áp

Không thể phủ nhận lợi ích của việc tập thể dục ở người bị cao huyết áp, tuy nhiên việc áp dụng nó như thế nào cho từng đối tượng là điều cũng cần chú ý. Để tập thể dục để kiểm soát huyết áp hiệu quả nhất, cần chú ý những điều dưới đây:

– Tập vừa sức mình, phù hợp với hệ tim mạch, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ bài tập thể dục nào. Không tập luyện thường xuyên, cường độ vừa phải là một trong 6 sai lầm TAI HẠI về tăng huyết áp vô cùng NGUY HIỂM.

– Vào mùa đông, hạn chế tập vào thời điểm quá sớm kết hợp với mặc quần áo đủ ấm. Mùa hè có thể mặc quần áo mỏng hơn.

– Trước khi tập cần khởi động các khớp toàn cơ thể. Sau khi tập cũng không nên ngồi nghỉ ngay mà nên di chuyển nhẹ nhàng, tránh ngừng đột ngột ảnh hưởng tới tim mạch.

– Luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ trong suốt quá trình tập.

Giữ cho tinh thần thoải mái suốt quá trình tập luôn

Giữ cho tinh thần thoải mái suốt quá trình tập luôn

Trên đây là bài viết giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn với về việc tập thể dục ở người tăng huyết áp. Chúc mọi người tìm ra bài tập phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *