TẮC KÈ

0
3422

TẮC KÈ
Gekko

Toàn thân đã chế biến của con Tắc kè (Gekko gekko L.), họ Tắc kè (Gekkonidae).

Mô tả

Tắc kè có 4 chân. Toàn thân dẹt, do đà chế biến nên có hình dáng đặc biệt. Đầu dài từ 3 cm đến 5 cm, trên có 2 mắt, miệng có răng nhỏ và đều. Thân dài từ 8 cm đến 15 cm, rộng 7 cm đến 10 cm. Đuôi dài 10 cm đến 15 cm. Toàn thân có vẩy nhỏ, mỏng, màu sắc tuỳ loại (màu tro xanh với diêm vàng, đỏ hay xám nâu). Hai chân trước và 2 chân sau được căng  thẳng trên 2 que ngang. Từ đầu con Tắc kè đến cuổi đuôi cũng được căng bởi một que dọc. Phần thân được căne vuông vắn và cân đối bởi 2 que chéo. Mùi hơi tanh, vị hơi mặn.
Tắc kè nguyên con, đủ duôi, không vụn nát, chắp vá, sâu mọt.

Độ ẩm

Không quả 10,0 % (Phụ lục 9.6, 1 g, 105 °C, 5 h).

Chế biến

Có thể bắt tắc kè quanh năm, đập chết, moi bỏ phủ tạng, lau khô băng vải hay giấy bản, dùng nẹp tre để căng giữ cho thân Tấc kè thẳng và phẳng ngay ngắn. Dùng dải giấy bản cuốn buộc chặt đuôi sát với nẹp tre để phòng mất đuôi, sau đó phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp (40 °C đến 50 °C).

Bào chế

Dùng tươi: Nhúng Tắc kè vảo nước sôi, cạo sạch vảy, chặt bỏ đầu từ mặt trở nên, chặt bỏ các bàn chân, lột da. Mổ bỏ phủ tạng, lấy vải (hoặc giấy bản) lau sạch, nấu cháo.
Dùng khô: Chặt bỏ đầu từ mat trở lên và các bàn chân, cạo sạch vảy, cắt thành miếng nhỏ.
Tửu cáp giới: Lấy những miếng Tắc kè khô, tẩm rượu cho mềm, phơi hoặc sấy nhẹ đến khô hoặc nướng vàng hay sao nhỏ lửa cho đến màu vàng thơm. Sau đó ngâm rượu hoặc tán thành bột làm hoàn tản.

Bảo quản

Để trong thùng kín có Xuyên tiêu, nơi khô mát, tránh môc mọt, không được xông sinh. Tránh làm gây nát, không được gãy mất đuôi.

Tính vị, quy kinh

Hàm, binh, hơi dộc. Quy vào kinh phế, thận.

Công năng, chủ trị

Bổ phế thận, định suyễn, trợ dương, ích tinh. Chủ trị: Khó thở hay suyễn do thận không nạp khí, ho và ho ra máu, liệt dương, di tinh.

 Cách dùng, liều lượng

Ngày dùng từ 3 g đến 6 g, dạng hoàn, tấn, rượu thuốc hoặc có thể nấu cháo.

Kiêng kỵ

Không dùng cho người ngoại tà thực nhiệt, ho do phong hàn

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây