TUBERCULIN PPD

0
2906

TUBERCULIN PPD

Tuberculini derivatum proteinosum purificatum
Tuberculin PPD là sinh phẩm chứa chất có hoạt tính gây phản ứng da đặc hiệu đối với bệnh lao, được điều chế từ canh thang nuôi cấy và ly giải của một hay nhiều chủng Mycobacterium tuberculosis. Tuberculin PPD đông khô có dạng khối xốp, mịn, không teo, màu trắng ngà, không mùi, tan nhanh trong nước hồi chỉnh tạo thành dung dịch trong suốt, không màu. Dùng tuberculin PPD đông khô là một trong những phương pháp phát hiện các trường hợp bị nhiễm lao hoặc dùng để đánh giá phản ứng quá mẫn muộn đối với lao sau khi tiêm vắc xin BCG.
Sản xuất
Chủng sản xuất được nuôi cấy trong môi trường thích hợp. Sau 6 tuần, chủng đã phát triển, được thu hoạch và giết chết bằng hơi nóng ở nhiệt độ 100 °c trong 60 min. Hỗn dịch chủng đó được lọc qua màng lọc để loại xác vi khuẩn. Phân đoạn có hoạt tính có trong dung dịch lọc (chủ yếu là protein) được tách chiết bằng kết tủa với amoni Sulfat, được rửa và tái hòa tan trong dung dịch đệm phù hợp. Phenol được sử dụng như là chất bào quản. Sản phẩm được đóng ống vô khuẩn vả được đông khô.
Nhận dạng
Thử nghiệm nhận dạng được tiến hành bàng cách tiêm tuberculin thử nghiệm trong da chuột lang đã được gây mẫn cảm trước đó với vắc xin BCG.
Phương pháp tiến hành
Vật liệu: vẳc xin BCG đông khô 1 mg/ml, Chuột lang 4 con, khỏe mạnh, âm tính với tuberculin, cân nặng từ 350 g/con đến 400 g/con. Chia chuột ra làm 2 nhóm: Nhóm thử nghiệm được tiêm mẫn cảm với vắc xin BCG đông khô và nhóm chứng không tiêm. Gây mẫm cảm: Vắc xin BCG đông khô được hoàn nguyên và pha loãng để có nồng độ 0,5 mg/ml. Tiêm dưới da 0,4 ml cho mồi chuột lang, tại 4 vị trí khác nhau (0,1 ml/vị trí). Chuột lang được theo dõi sau tiêm từ 5 tuần đen 6 tuần. Tiêm tubercaỉin: Hoàn nguyên mẫu thử nghiệm để có dung dịch chứa 50 IU/ml. Tiêm trong da 0,1 ml (tương đương 5 ỈƯ) cho cả 2 nhóm chuột.

Đọc kết quả: Sau khi tiêm tuberculin 24 h, đo đường kính phản ứng tại các vị tri tiêm. Phản ứng được coi là dương tính nếu đường kính vết tổn thương da lớn hơn hoặc bằng 6mm.
Tiêu chuẩn đánh giá
Tất cả chuột lang đã được gây mẫn cảm với vắc xin BCG đều phải có phản ứng dương tính với tuberculin thử nghiệm. Tất cả chuột lang không được gây mẫn cảm với vắc xin BCG đều phải có phàn ứng âm tính với tuberculin thử nghiệm.
Hiệu giá
Hiệu giá của tuberculin PPD được xác định bảng cách so sánh phản ứng quá mẫn muộn trong da chuột lang đã gây mẫn cảm với vắc xin BCG sau khi tiêm các độ pha khác nhau của mẫu thử với mẫu chuẩn quốc tế.

Hàm lượng phenol
Không lớn hơn 5,5 g/1 (Phụ lục 15.28).
pH
6,5 đến 7,5 (Phụ lục 15.33).
Cách dùng, liều lượng
Tiêm trong da, liều 5 IƯ/0,lml.
Đóng gói, bảo quản
Tùy theo nhà sản xuất, thường có ba dạng: Một ống chứa 15 IU, tương đương 3 liều; Một ống chứa 50 IU, tương đương 10 liều; Một ổng chứa 100 IU, tương đương 20 liều. Tuberculin được bào quản ở nhiệt độ 2 °c đến 8 °c, tránh ánh sáng.
Nhãn, hộp
Những thông tin đối với nhãn, hộp, tờ hướng dẫn sử dụng phải đáp ứng những yêu cầu của các quy định hiện hành.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây