Viêm gan B có nguy hiểm không? Sống được bao lâu?

Nếu nội dung bài viết chưa chính xác, vui lòng thông báo cho chúng tôi tại đây

Viêm gan B có nguy hiểm không? Sống được bao lâu?

Viêm gan B có nguy hiểm không? Sống được bao lâu?

Viêm gan B được xem là kẻ thù số 1 của gan, bởi nó như kẻ giết người thầm lặng, cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì viêm gan B có thể được kiểm soát và không gây nguy hiểm đến người bệnh.

I. Tổng quan về bệnh viêm gan B?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng tại gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Viêm gan B trở thành mãn tính khi kéo dài hơn sáu tháng. Bị viêm gan B mạn tính nguy cơ tiến triển thành xơ gan, suy gan hoặc ung thư gan cao hơn

Hầu hết người lớn bị viêm gan B có thể hồi phục hoàn toàn, ngay cả khi các dấu hiệu và triệu chứng của họ nghiêm trọng nếu sức đề kháng đủ khỏe. Trẻ sơ sinh và trẻ em khi bị nhiễm viêm gan B thì nguy cơ trở thành mãn tính cao hơn ở người lớn..

Vắc-xin có thể ngăn ngừa viêm gan B, nhưng hiện tại chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn nếu bạn đã mắc viêm gan B mạn tính. Nếu không may mắc bệnh, cần thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

Nhiễm viêm gan B có thể tồn tại trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc kéo dài (mãn tính), hoặc tồn tại ở thể ngủ (thể không hoạt động).

Viêm gan B cấp tính: Thời gian nhiễm bệnh kéo dài dưới sáu tháng. Hệ thống miễn dịch của cơ thể đủ khỏe để loại bỏ bệnh viêm gan B cấp tính khỏi cơ thể và dần hồi phục hoàn toàn. Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan B khi trưởng thành đều là nhiễm trùng cấp tính, nhưng sau đó có khoảng 10-20% tiến triển và trở thành viêm gan B mãn tính.

Viêm gan B mãn tính: Thời gian nhiễm bệnh kéo dài trên sáu tháng vì hệ thống miễn dịch của cơ thể không chống lại được tác nhân gây nhiễm trùng. Nhiễm viêm gan B mạn tính tức virus viêm gan B có thể sống chung suốt đời trong cơ thể. Nếu không được hỗ trợ điều trị có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

Thể viêm gan B không hoạt động (thể ngủ): Hiểu một cách đơn giản là người lành mang bệnh, họ không hề có bất cứ một tổn thương gan nào được bộc lộ ra ngoài, do đó không phát hiện ra. Đây chính là nguồn lây lan dịch bệnh vô cùng nguy hiểm. Thể ngủ chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ chuyển biến nhanh sang thể cấp và mãn tính, thậm chí là suy gan cấp.

II. 3 lý do cho thấy bệnh viêm gan B cực kỳ nguy hiểm

1. Diễn biến thầm lặng trong thời gian dài, khó phát hiện

Viêm gan B diễn biến âm thầm và rất nguy hiểm

Viêm gan B diễn biến thầm lặng

Khi virus xâm nhập vào gan, không trực tiếp tấn công làm tổn thương gan. Mà chính hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện các tế bào gan đã bị vi khuẩn xâm nhập và tấn công các tế bào đó. Lượng virus phát triển nhanh theo cấp số nhân. Trong thời gian này có thể chưa có biểu hiện thành triệu chứng, người mắc khó phát hiện. Lâu dần các tế bào gan sẽ bị tổn thương lớn dẫn đến suy gan, xơ gan, nặng hơn là ung thư gan. Nguy hiểm hơn, nếu suy gan trở nặng có thể rơi vào tình trạng hôn mê gan, thậm chí có thể tử vong. 

Khi tình trạng gan đã tổn thương đến mức xơ gan hoặc nặng hơn thì khó hồi phục lại mặc dù đã điều trị viêm gan và tải lượng virus được đưa về dưới ngưỡng an toàn.

Vì tính diễn biến âm thầm khó phát hiện nên bệnh viêm gan B rất nguy hiểm.

2. Dễ lây nhiễm từ người mang mầm bệnh mà chưa biểu hiện thành triệu chứng

Viêm gan B dễ lây nhiễm cho người khác

Con đường lây nhiễm viêm gan B

Các con đường lây nhiễm viêm gan B gồm:

– Quan hệ tình dục:  Bạn có thể bị nhiễm viêm gan B nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh. Virus có thể lây truyền nếu máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của người đó xâm nhập vào cơ thể bạn.

– Dùng chung kim tiêm: HBV dễ dàng lây lan qua bơm kim tiêm có dính máu bị nhiễm bệnh. Dùng chung dụng cụ tiêm chích khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B cao.

– Tiếp xúc với máu của người mắc bệnh qua các hoạt động hằng ngày hoặc qua các vật dụng khác.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai bị nhiễm HBV có thể truyền virus sang con trong khi sinh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể được tiêm chủng để phòng bị nhiễm bệnh ngay trong những giờ đầu sau khi chào đời. Trong quá trình mang thai cần xét nghiệm để biết mình có mắc viêm gan B hay không.

Cũng do tính diễn biến thầm lặng của bệnh nên đôi khi vô tình lây nhiễm từ người mang virus mà không biết.

3. Có thể gặp phải các biến chứng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng

Khi bị viêm gan B mạn tính mà không được điều trị dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

Xơ gan: Tình trạng viêm liên quan đến nhiễm trùng viêm gan B có thể dẫn đến sẹo gan (xơ gan), có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của gan.

Ung thư gan: Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao hơn.

– Suy gan: Suy gan là tình trạng chức năng gan bị giảm hoặc ngừng hoạt động. Khi điều đó xảy ra, rất nguy hiểm cho cơ thể. Có thể dẫn đến hôn mê gan, hội chứng não – gan và thậm chí là tử vong.

III. Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Khi nào người bệnh cần đến gặp bác sĩ

Như đã phân tích ở trên, nếu được thăm khám và điều trị kịp thời thì viêm gan B không hề nguy hiểm. Vậy khi nào thì cần đến gặp bác sĩ?

– Nếu bạn biết mình đã tiếp xúc với người viêm gan B đặc biệt là thông qua các con đường lây nhiễm đã đề cập ở trên thì hãy đến gặp bác sĩ. Điều trị dự phòng trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với virus có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

– Nếu bạn nghĩ rằng bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh viêm gan B, hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám và làm các xét nghiệm.

IV. Bị viêm gan B sống được bao lâu?

Nếu chẳng may nhiễm viêm gan B nhưng được thăm khám và điều trị, viêm gan B có thể sống chung với ta suốt cuộc đời mà không gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy không có một câu trả lời cụ thể nào dành cho người bị viêm gan B sống được bao lâu.

Trong số các biến chứng lâu dài của nhiễm HBV, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng đời sống của người bệnh. Ung thư gan tiến triển nhanh chóng và các biện pháp điều trị còn hạn chế nên thường nguy hiểm. Với sự phát triển của y khoa, các biện pháp điều trị hiện nay cho bệnh nhân xơ gan và ung thư gan có thể kéo dài thời gian sống lên đến nhiều năm. Ghép gan đôi khi được sử dụng ở những người bị xơ gan với mức độ thành công khác nhau.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ mắc bệnh, phương pháp điều trị, các bệnh mắc kèm và rất nhiều yếu tố khác nữa mới đem lại một sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.

Đừng quá lo lắng về vấn đề này, chăm sóc sức khỏe thật tốt, có một chế độ ăn lành mạnh và khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để sống lâu hơn.

Xem thêm: Viêm gan B có nguy hiểm không? Sống được bao lâu?

V. Điều trị viêm gan B hiệu quả

Điều trị viêm gan B hiệu quả

Làm sao để điều trị viêm gan B hiệu quả

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho cho bệnh viêm gan B cấp. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng đầy đủ là rất quan trọng. Quan trọng nhất là tránh dùng các loại thuốc không cần thiết. 

Nhiễm viêm gan B mạn tính có thể được điều trị bằng thuốc, bao gồm cả thuốc kháng virus đường uống. Điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của xơ gan, giảm tỷ lệ mắc ung thư gan và cải thiện khả năng sống sót lâu dài. 

WHO khuyến cáo sử dụng các phương pháp điều trị bằng đường uống – tenofovir hoặc entecavir – là những loại thuốc mạnh nhất để ngăn chặn vi rút viêm gan B. Thuốc hiếm khi dẫn đến tình trạng kháng thuốc so với các loại thuốc khác, dễ uống và ít tác dụng phụ nên chỉ cần theo dõi hạn chế. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt hợp lý.

Tuy nhiên, hầu hết việc điều trị không chữa khỏi viêm gan B hoàn toàn mà chỉ ngăn chặn sự nhân lên của virus. Vì vậy, thông thường phải điều trị viêm gan B suốt đời.

Viêm gan B có nguy hiểm không? Viêm gan B có nguy hiểm nhưng bạn cũng đừng lo lắng. Hãy hiểu rõ cách phòng ngừa, thăm khám và điều trị đúng cách để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *